Công nghệ xử lý bụi và khí thải phổ biến hiện nay

Công nghệ xử lý bụi và khí thải mới nhất hiện nay được áp dụng với hi vọng cải thiện đáng kể chất lượng bầu khí quyển do lượng khí thải và bụi gây ô nhiễm.

Bụi và khí thải do hoạt động giao thông, sinh hoạt và đặc biệt do sản xuất công nghiệp đã và đang luôn là vấn đề được các nhà môi trường quan tâm hàng đầu. Mỗi công nghệ xử lý bụi và khí thải đều có những ưu điểm, nhược điểm và tính phù hợp riêng của từng doanh nghiệp, phân xưởng. Dưới đây là một số công nghệ tiêu biểu được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực xử lý khí thải và bụi.

Một số công nghệ xử lý bụi và khí thải được ứng dụng rộng rãi

Mỗi một công nghệ xử lý bụi và khí thải khác nhau đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Cũng như mỗi công nghệ đều có tính ứng dụng chuyên biệt cho từng lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số mô hình tiêu biểu được ứng dụng phổ biến nhất.

Tháp hấp thụ

Công nghệ xử lý bụi và khí thải phổ biến hiện nay

Mô hình tháp hấp thụ xử lý bụi và khí thải

công nghệ xử lý bụi và khí thải dựa trên nguyên lý hấp thụ bụi và khí độc bằng quá trình phân ly khí. Trong quá trình này, các phân tử ô nhiễm bị hấp thu và đọng lại trên bề mặt vật liệu hấp thụ. Khí thải và bụi sau khi được lọc sẽ được khử cả độc và khử mùi trước khi được đẩy ra bầu khí quyển.

Tháp rửa khí (Scrubber),
công nghệ xử lý bụi

Là tháp khử khí có dạng hình trụ đứng hoặc hình chữ nhật, bên trong có chứa vật liệu rỗng xử lý bụi và khí thải. Lớp vật liệu rộng thường là các nguyên liệu có bề mặt tiếp xúc lớn, có thể nhắc đến như kim loại, plastic hay sứ.

Quy trình hoạt động của tháp rửa khí như sau: Khí thải và bụi được dẫn vào tháp theo chiều từ dưới lên.

Theo áp lực không khí, lượng khí thải và bụi được dồn lên trên, đi qua lớp vật liệu rỗng bị tưới dung dịch sẽ bị giữ lại ở dạng chất rắn.

Lượng khí sạch sẽ tiếp tục được đẩy lên trên và thoát ra bầu khí quyển. Những chất rắn cặn bẩn sẽ được vệ sinh thường xuyên tránh hiện tượng tắc nghẽn.

Công nghệ xử lý bụi và khí thải này thích hợp với quy mô sản xuất lớn. Tuy nhiên nhược điểm của chúng là khi hoạt động với vận tốc lớn dễ khiến khí thải và bụi bị đẩy ngược lẫn vào khí sạch.

cong nghe xu ly khi thai

Công nghệ xử lý bụi và khí thải sử dụng tháp rửa khí

Tháp gia nhiệt

Đây là công nghệ xử lý bụi và khí thải dựa trên phản ứng nhiệt ô xi hóa khử.

Tùy từng quy mô doanh nghiệp sản xuất và điều kiện từng công ty sẽ có những cách ứng dụng xử lý bụi và khí thải khác nhau.

Trên đây là 3 công nghệ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm tới những công nghệ lọc khí tiên tiến, chất lượng, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.