Xử lý bụi


Bạn đang muốn lắp đặt hệ thống xử lý khí thải bụi xưởng chế biến gỗ, bụi xi măng, gạch men, bụi thép, bụi từ quá trình sản xuất,… với chi phí hợp lý, hoạt động ổn định, chất lượng cao, chi phí vận hành thấp.

1. GIỚI THIỆU


Bụi là tên chung cho các hạt chất rắn có đường kính nhỏ cỡ vài micrômét đến nửa milimét, tự lắng xuống theo trọng lượng của chúng nhưng vẫn có thể lơ lửng trong không khí một thời gian sau. Các hạt to hơn có thể gọi là cát, sỏi. Khi bụi phân tán mạnh trong không khí hay các chất khí nói chung, hỗn hợp khí và bụi được gọi là aerosol rắn.

Aerosol được tạo ra trong quá trình nghiền, ngưng kết và các phản ứng hóa học khác nhau. Dưới tác dụng của các dòng khí hoặc không khí, chúng chuyển thành trạng thái lơ lửng.

Phân loại Aerosol theo kích thước:

    Bụi: 5 – 50 m (hạt rắn)

    Khói: 0.1 – 0.3 m

    Sương: 0.3 – 5 m

2. CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ BỤI

a. Phương pháp xử lý khô

Phương pháp này thường có các thiết bị xử lý sau:

 • Thiết bị thu bụi khô theo nguyên lý lực li tâm: Cyclone.
 • Cyclone sử dụng lọc các loại bụi có tỷ trọng và kích thước lớn như: Bụi gỗ, xi măng, gạch men, bụi thép, bụi không bám dính,…
 • Thiết bị thu bụi khô theo phương pháp trọng lực: Buồng lắng bụi.
 •  Buồng lắng bụi sử dụng chủ yếu để lọc các hạt bụi thô, có tỷ trọng và kích thước lớn hơn 60mm, nồng độ ban đầu lớn, khí chuyển động với vận tốc nhỏ (<1÷2), các loại bụi có tính bám dính cao.
 • Thiết bị thu bụi khô theo nguyên lý lực quán tính: Buồng lắng bụi với vách phản xạ.
 • Buồng lắng bụi với vách phản xạ dung lọc các loại bụi có tỉ trọng và kích thước lớn hoặc bụi có tính bám dính cao.
 • Thiết bị Theo nguyên lý bám dính bắt giữ của vật liệu lọc: Túi vải lọc bụi.
 • Túi vải lọc bụi dùng lọc các loại bụi có kích thước nhỏ, không đồng nhất và không có tính bám dính.
b. Phương pháp xử lý ướt

Phương pháp xử lý bụi kiểu ướt là phương pháp tiếp xúc giữa pha lỏng và pha khí, dựa trên nguyên lý tiếp xúc dòng khí mang bụi với chất lỏng, bụi trong dòng khí bị chất lỏng giữ lại và thải ra ngoài dưới dạng cặn bùn.

Phương pháp lọc bụi bằng thiết bị lọc bụi kiểu ướt cho hiệu quả lọc bụi rất cao. Chất lỏng được sử dụng phổ biến là nước, trong một số trượng hợp cần xử lý các khí độc, đặc biệt có thể sử dụng các loại dung môi khác có khả năng hấp thụ.

 Thiết bị lọc bụi kiểu ướt dược sử dụng khi: Cần lọc sạch bụi mịn với hiệu quả tương đối cao, xử lý lọc bụi và khử khí độc hại, dùng làm mát khí thải.

c. Phương pháp lọc tĩnh điện

Thiết bị lọc bụi bằng điện gồm: Dây kim loại và ống kim loại. Dây kim loại nhẵn có tiết diện nhỏ được căng theo trục của ống dây nhờ đối trọng. Dây kim loại được nạp điện một chiều với điện thế cao, khoảng 50000V là cực âm của thiết bị. Ống kim loại là cực dương, bao xung quanh cực âm và được nối đất.

Dưới điện thế cao của dây kim loại (cực âm) được nạp, nó sẽ tạo ra bên trong ống cực dương một điện trường mạnh và khi dòng khí mang bụi đi qua, những phân tử khí trong dòng khí sẽ bị ion hóa rồi truyền điện tích âm (electron) cho các hạt bụi dưới tác động va đập (bắn phá) và/ hoặc khuếch tán ion. Nhờ thế các hạt bụi bị hút về phía cực dương, đọng lại trên bề mặt trong của ống và mất điện tích rơi xuống phễu chứa bụi.

Thiết bị lọc bụi bằng diện được sử dụng tốt cho các trường hợp sau:
 • Cần lọc bụi tinh, nhỏ mịn (bụi hô hấp) với hiệu quả lọc rất cao.
 • Lưu lượng khí thải cần lọc lớn.
 • Cần thu hồi bụi có giá trị cao.
Ngoài ra, còn rất nhiều loại thiết bị và phương pháp xử lý khác nhau, tùy vào đặc thù của nguồn thải cần xử lý sẽ được áp dụng linh hoạt.

CÔNG TY TNHH HƯNG THỊNH THIÊN
Trụ Sở: 6/13 KP.Tân Hòa,P.Đông Hòa,TX Dĩ An,Tỉnh Bình Dương
Xưởng Chế Tạo: 11/8 Đường Hai Bà Trưng,Tx.Dĩ An,Bình Dương
Điện thoại: 0909 443 241 hoặc 01684 771 081
Email: info@hungthinhthien.com
Website: hungthinhthien.com